บทความ

กัญชากับการรักษามะเร็ง ที่ยังรอการพัฒนา

“กัญชา” รักษา “มะเร็ง” ได้จริงหรือ ???

เวลาผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้เสมอ เช่นเดียวกับ “กัญชา” พืชที่เราเคยรู้จักกันว่าเป็นพืชต้องห้าม แต่ตอนนี้กลายเป็นพืชที่มี “บทบาทสำคัญในด้านการแพทย์” โดยเฉพาะบทบาทใหม่ในการ “รักษามะเร็ง”

          ปัจจุบัน “การใช้กัญชาทางการแพทย์” ได้รับการยอมรับมากขึ้น หลังจากมีกฎหมายรองรับ แต่ใช่ว่าคนไข้จะหามารับประทานได้เอง หรือสกัดใช้เอง เพราะต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์เท่านั้น

          ซึ่งในกรณีที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง ได้มีการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารสกัดจากกัญชามีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งสมอง โดยไม่มีผลต่อเซลล์สมองปกติ แต่การใช้สารสกัดฉีดเข้าก้อนมะเร็งโดยตรงยังไม่เกิดประโยชน์มากนัก จึงมีการทดลองใช้สารสกัดผ่านทางเยื่อบุในช่องปากของผู้ป่วย ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

รู้จัก “กัญชา” ให้มากกว่าที่เคยรู้    

มีการศึกษาผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จากกัญชา พบว่า “กัญชา” ช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากการทำเคมีบำบัดได้ แต่ทั้งนี้ยังมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น  มึนงง ง่วง และอ่อนเพลีย

          แม้จะมีข้อมูลการศึกษาที่พบว่า สามารถช่วยรักษาอาการปวดจากมะเร็งได้ แต่การบรรเทาอาการอื่นๆ เช่น อาการเบื่ออาหาร หรือนอนไม่หลับนั้น ข้อมูลการศึกษาก็ยังไม่ชัดเจน

          ฉะนั้น การใช้สารสกัดจากกัญชาในกรณีนี้ จึงต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล และต้องเฝ้าระวังโดยติดตามอาการข้างเคียงจากการใช้อย่างใกล้ชิดด้วย

ผู้ป่วยที่ห้ามใช้ !!! “สารสกัดจากกัญชา”

แม้ว่า “การใช้กัญชาทางการแพทย์” จะได้การรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ก็ใช่ว่าผู้ป่วยทุกคนจะเหมาะกับการรักษาด้วย “กัญชา” เพราะมีข้อจำกัด เช่น

  • ผู้ป่วยที่มีประวัติความผิดปกติทางจิตและโรคหัวใจ เพราะอาจทำให้เกิดอาการกำเริบได้
  • ผู้ป่วยโรคไตและโรคตับ จะต้องระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

ทุกอย่างในโลก…ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย “กัญชากับการรักษาโรคมะเร็ง” ก็เช่นกัน

          และในปัจจุบัน เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ต้องทำการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีกมากไม่ว่าอย่างไร…ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้ “กัญชาทางการแพทย์” มาร่วมในการรักษาโรคต่างๆเราควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด และเป็นข้อมูลที่ถูกต้องจากการทดลองทางการแพทย์ เท่านั้น

          ที่ ศูนย์มะเร็งอายุรวิวัฒน์ โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เรามี นพ.ศุภชาติ ชมพูนุช อายุรแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยา ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางที่พร้อมให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยมะเร็งทุกคน มา“ศึกษาให้รอบคอบ…ก่อนเลือกแนวนี้ในการรักษา” กันนะ

CR : https://www.phyathai.com/

Related Posts